Phương pháp lập Kế hoạch dòng tiền

Phương pháp lập Kế hoạch dòng tiền

Lập kế hoạch dòng tiền là việc dự kiến trước dòng tiền vào và dòng tiền ra của doanh nghiệp phát sinh trong một thời kì nhất định trong tương lai nhằm xác định số tiền thừa, thiếu và đưa ra những biện pháp nhằm tạo ra sự cân bằng thu, chi bằng tiền của doanh nghiệp.Hiện nay, một lượng nhân sự rất lớn thất nghiệp vì không có kinh nghiệm thực tế.

Hiện nay, một lượng nhân sự rất lớn thất nghiệp vì không có kinh nghiệm thực tế.

Có 02 cách để bạn nâng tầm kinh nghiệm thực tế:

Cách thứ 1: Là bạn tự học
Cách thứ 2: Là bạn học từ người khác

Cách thứ nhất: Không hiệu quả, vì có những người lầm tưởng rằng, kiến thức đã có sẵn trong sách vở hết rồi, thì cần gì thầy giảng cho nữa, cứ đọc là xong. Kiến thức ở trong sách không có nghĩa là nó có thể nhảy vào đầu mình một cách dễ dàng. Nếu không có người hướng dẫn, thì hoàn toàn có thể đọc mà không hiểu, hoặc là tưởng mình đã hiểu tuy thực sự chưa hiểu gì, dẫn đến tẩu hoả nhập ma. Tệ hơn nữa, thì có thể đọc phải những sách nhảm nhí, sách viết sai, v.v.

Cách thứ hai: Rất hiệu quả là vì học theo “Cách thứ 1” lại chậm hơn nhiều so với có được nghe thầy giảng? Thực ra đây là một điều cơ bản mà từ xưa người ta đã biết. Người Việt Nam có câu “Không thầy đố mày làm nên”. Người Trung Quốc có câu “Nghe thầy một giờ hơn tự mầy mò mấy tháng”. Trung bình học có thầy giảng thì mức độ tiếp thu gấp 3 lần là tự học, tự nghiên cứu. Việc được nghe giải thích kiến thức một cách rõ ràng, cụ thể, minh hoạ thực tế là điều rất cần thiết. Học phương pháp lập Kế hoạch dòng tiền theo cách này, bạn nên học những người càng giỏi, càng tốt. Bởi những người giỏi họ sẽ có nhiều kinh nghiệm hay ho để dạy bạn. Đồng thời họ sẽ chỉ bạn giải quyết được các tình huống khó khăn khi áp dụng thực tế tại Doanh nghiệp.

Cách tốt nhất để bạn có một nền tảng kiến thức phương pháp làm phù hợp, áp dụng được một cách dễ dàng và hiệu quả là tham gia khóa học phương pháp lập Kế hoạch dòng tiền do các kế toán trưởng, giám đốc tài chính giỏi, nhiều kinh nghiệm thực tế giảng dạy. Để kiến thức thực sự hiệu quả thì bạn phải học trực tiếp từ những chuyên gia đang làm việc tại các doanh nghiệp lớn.

Để khẳng định với các Doanh nghiệp (DN) 1 điều mà ít có DN nào để ý. Có 1 số DN nói với tôi rằng, “anh không biết là ăn kiểu gì cứ thanh toán cho NCC vô tội vạ, cái gì mà nợ vay ngân hàng đến hạn phải thanh toán liên tục, mà anh không nắm được tuần sau thì phải thu bao nhiêu tiền và phải chi bao nhiêu tiền, thiệt muốn điên cái đầu”. Đó là lời tâm sự của 1 chủ DN.

Với bất kỳ doanh nghiệp nào thì việc quản trị dòng tiền hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp phát triển ổn định để có thể mở rộng quy mô kinh doanh và phát triển. Có thể nói việc quản trị dòng tiền sẽ quyết định đến sức khỏe tài chính của doanh nghiệp và sự sống còn của doanh nghiệp.

Một ví dụ đơn giản như nếu quản trị dòng tiền không tốt sẽ gây thiếu tiền mặt. Những khoản nợ ngân hàng đến hạn phải trả hay những khoản phải thanh toán cho những nhà cung cấp thì doanh nghiệp sẽ đứng trước bờ vực phá sản và có thể bị khởi kiện bất cứ lúc nào.

Trong một số trường hợp thì đối lập với sự thiếu hụt tiền mặt thì việc doanh nghiệp thừa nhiều tiền mặt quá cũng tiểm ẩn những nguy cơ không tốt. Sự dư thừa tiền mặt ở mọi thời điểm chỉ cho thấy tiền mặt trong doanh nghiệp đang không được sử dụng một cách hiệu quả mà thôi.

Khi doanh nghiệp vẫn đang phải đi vay vốn từ bên ngoài và đang phải trả lãi suất mà lượng tiền mặt trong doanh nghiệp lại dư thừa nhiều chỉ thể hiện cho chúng ta thấy doanh nghiệp đang có những hoạt động quản trị tài chính doanh nghiệp yếu kém.

Lợi ích của khóa học

Sự khác biệt tại ketoandayroi

100% giảng viên là chuyên gia, Giám đốc tài chính, Kế toán trưởng hiện đang làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn trực tiếp giảng dạy.

Giảng viên tại Hồ Chí Minh

♠ Thầy Đặng Nguyễn Nhật Thảo: Thầy Thảo đã có trên 20 năm  kinh nghiệm làm việc chuyên ngành Tài chính_Kế toán tại doanh nghiệp với tất cả các lĩnh vực kinh doanh (Dịch vụ thương mại, xây dựng, xây lắp,…), trong đã có 10 năm giữ chứng vụ Kế toán trưởng và 10 năm giữ chức vụ Giám đốc tài chính ở các công công ty tư nhân Việt Nam và công ty có vốn đầu tư nước ngoài có uy tín….Xem chi tiêt

Cô Trần Thị Thu HươngCô Hương với nhiều năm kinh nghiệm trong vai trò Kế toán Trưởng, Giám đốc Tài chính, Phó Tổng giám đốc Điều hành của nhiều công ty lớn có uy tín trên thương trường hoạt động kinh doanh trong những ngành khác nhau: Sản xuất, Thương Mai, Dịch Vụ, Xây Dưng,…với quy mô trên 1.000 nhân sự ở các công công ty tư nhân Việt Nam và công ty có vốn đầu tư nước ngoài có uy tín,…Xem chi tiết

Bảo hành và tư vấn trọn đời tất cả các khóa học ra sao?

Khi học ở ketoandayroi, chúng tôi sẽ tạo group zalo giữa giảng viên phụ trách và người học để trao đổi kiến thức, giải đáp những vấn đề mà bạn vướng mắc tại doanh nghiệp trong quá trình học cũng như sau khoá học.

Cam kết tất cả học viên tham gia khóa học lập Kế Hạch Dòng Tiền tại ketoandayroi sẽ vận dụng kiến thức đã học vào thực tế và bạn tự tin khi làm quản lý tại doanh nghiệp một cách dễ dàng và hiệu quả.

Đào tạo đến khi bạn thành thạo tại ketoandayroi

Với chất lượng đội ngủ giảng viên vượt trội, kiến thức đào tạo thực tế phù hợp với tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, người học sẽ tiếp thu nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả.

ketoandayroi có đội ngủ giảng viên giải đáp thắc mắc của người học chính là giảng viên trực tiếp giảng dạy. Cam kết bảo hành trọn đời về chuyên môn và hoàn toàn miễn phí khi bạn tham gia khoá học cùng loại nếu bạn chưa thành thạo.

Điều mà chỉ có ở ketoandayroi và ít có nơi nào áp dụng

Lợi ích của khóa học

Lợi ích của khóa học

 Học thực tế, vận dụng kiến thức đủ bản lĩnh để đi làm ngay;

Học một khoá tương đương 3 năm kinh nghiệm;

♥ Kiến thức bài bản để tự tin lập kế hoạch dòng tiền thực tế cho tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp.

♥ Giám đốc tài chính, Kế toán trưởng giỏi trực tiếp hướng dẫn đến khi thành thạo;

 Học thử miễn phí 1 buổi đầu tiên, bảo hành trọn đời cho khoá học cùng chủ đề.

♥ Bảo hành trọn đời các khoá học cùng chủ đề.

Lợi ích của khóa học

Nội dung khóa học

Lập kế hoạch dòng tiền trong doanh nghiệp như thế nào?

Việc lập kế hoạch dòng tiền là việc dự đoán trước được dòng tiền ra và dòng tiền vào doanh nghiệp sẽ phát sinh trong một khoảng thời gian nhất định. Việc này nhằm xác định được số tiền thừa và thiếu để đưa ra những hành động hợp lý nhằm tạo ra được sư cân bằng thu và chi trong doanh nghiệp.

Các bước lập kế hoạch dòng tiền

1. Dự đoán dòng tiền vào

Để việc dự đoán dòng tiền vào doanh nghiệp được thuận tiện thì người ta thường chia dòng tiền vào doanh nghiệp thành ba loại như sau:

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh: Đây là dòng tiền nhận được chủ yếu từ những hoạt động mà doanh thu được tạo ra từ các hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp. Đó có thể là tiền thu từ những dịch vụ cung cấp cho khách hàng, tiền bán hàng hóa, tiền thu hồi nợ từ khách hàng.

Dự báo dòng tiền từ những hoạt động này khá dễ dàng bởi hoàn toàn có thể căn cứ vào các cách bán hàng, các hình thức thanh toán, các chính sách bán chịu cũng như chính sách chiết khấu, thời gian thu hồi nợ thanh toán từ khách hàng.

Dòng tiền từ các hoạt động đầu tư: Đây là những khoản tiền thu được từ những hoạt động đầu tư vào những đơn vị khác, cũng có thể là tiền do nhượng lại hoặc bán thanh lý các tải sản, tiền thu hồi cho vay.

Để dự báo dòng tiền của những hoạt động này là xuất phát từ những hoạt động thanh lý tài sản cũng như chính sách thu hồi vốn đầu tư tài chính.

Dòng tiền từ những hoạt động đầu tư tài chính: Đây là những khoản tiền mà các chủ sở hữu doanh nghiệp sẽ góp thêm vốn bằng tiền mặt, tiền từ vay vốn hay những hoạt động phát hành cổ phiếu.

Dự đoán dòng tiền này cần xuất phát từ những khả năng vay nợ mới cũng như chiến lược phát hành chứng khoán để huy động vốn.

2. Dự đoán dòng tiền ra

Dòng tiền ra là những khoản cần phải chi tiêu từ những hoạt động của doanh nghiệp trong một thời kỳ nhất định. Dòng tiền ra này chúng ta có thể chia làm ba loại như sau

Dòng tiền ra bởi các hoạt động kinh doanh: Đây là các khoản chi tiêu bằng tiền cho các hoạt động kinh doanh mà tạo ra doanh thu chủ yếu của doanh nghiệp. Đó có thể là tiền trả cho những nhà cung cấp vật tư, các loại tiền dịch vụ, tiền lương người lao động, các khoản tiền phải nộp vào ngân sách bắt buộc, những khoản tiền marketing và quảng cáo, tiền trả lãi vay vốn kinh doanh cũng như tiền chi tiêu cho việc quản lý doanh nghiệp.

Để dự đoán dòng tiền ra này thì cơ sở để dự đoán là dựa trên những quy luật mua hàng và trả nợ của doanh nghiệp, dự trữ hàng tồn kho, các dự toán về quỹ lương và bảo hiểm, các loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp.

Dòng tiền ra bởi các hoạt động đầu tư: Toàn bộ những khoản tiền cần phải chi tiêu cho những hoạt động xây dựng và mua sắm tài sản cố định như nhà xưởng và máy móc thiết bị. Tiền đầu tư ra bên ngoài doanh nghiệp cũng như tiền đầu tư góp vốn vào các đơn vị khác, tiền cho vay.

Để dự đoán được dòng tiền lĩnh vực này thì phải dựa trên những nhu cầu đầu tư tài sản cố định vào các hoạt động của doanh nghiệp và các chiến lược đầu tư góp vốn ra bên ngoài.

Dòng tiền ra bởi các hoạt động tài chính: Các khoản tiền này là những khoản tiền trả nợ gốc mà doanh nghiệp đã vay đến kỳ thanh toán, tiền trả nợ thuê các đơn vị cho thuê tài chính, tiền lãi phải trả cho các nhà đầu tư vốn vào doanh nghiệp.

Dòng tiền này được dự đoán từ các hoạt động theo nhu cầu trả nợ các hợp đồng tín dụng hiện hành, từ chính sách phân phối lợi nhuận của doanh nghiệp.

3. Bước số 3 này cần tính dòng tiền thuần của doanh nghiệp

Để tính dòng tiền thuần thì bạn cần tính phần chênh lệch giữa dòng tiền vào so với dòng tiền ra trong cùng một kỳ mà doanh nghiệp sử dụng cũng như thu được.

4. Tính số dư tiền cuối cùng của kỳ và số tiền thiếu hoặc thừa

Công thức để tính số tiền dư cuối kỳ đó là

Số tiền dư cuối kỳ = Số tiền đầu kỳ + dòng tiền thuần trong kỳ

Khi tính được số dư cuối kỳ thì từ đó các bạn đối chiếu với số dư cần thiết và xác định số vốn bằng tiền thừa hay thiếu hụt bằng số tiền chênh lệch giữa các số tiền cuối kỳ với số dư cần thiết.

5. Đưa ra những giải pháp phù hợp để xử lý tiền thừa hoặc thiếu

Nếu thiếu hút vốn thì cần phải sử dụng những biện pháp phù hợp để có thể có được sự cân bằng về dòng tiền như bạn có thể xem xét khả năng đi vay vốn hoặc tăng khả năng thu hồi nợ cũng như thắt chặt hơn những khoản chi tiêu không cần thiết trong doanh nghiệp.

Trong trường hợp dư vốn thì cần xem xét những khả năng sử dụng những đồng tiền dư đó để đầu tư hợp lý nhằm gia tăng thêm tiền cho doanh nghiệp.

Các biện pháp xử lý tiền thừa hoặc thiếu đều cần phải tính toán thật kỹ dòng tiền trong doanh nghiệp bởi nếu thay đổi số tiền của một tháng nào đó sẽ có thể ảnh hưởng ngay đến số tiền thừa thiếu ở các kỳ tiếp theo. Cần tính toán và đưa ra những biện pháp điều chỉnh cho đến khi nào dòng tiền ra và vào cân đối mà vẫn đảm bảo mức dự trữ tiền mặt.

Lợi ích của khóa học

Lịch khai giảng

 Học thực tế, vận dụng kiến thức đủ bản lĩnh để đi làm ngay;

Học một khoá tương đương 3 năm kinh nghiệm;

♥ Kiến thức bài bản để tự tin lập kế hoạch dòng tiền thực tế cho tất cả các bộ phận trong doanh nghiệp.

♥ Giám đốc tài chính, Kế toán trưởng giỏi trực tiếp hướng dẫn đến khi thành thạo;

♥ Học thử miễn phí 1 buổi đầu tiên, bảo hành trọn đời cho khoá học cùng chủ đề.

Khai giảng
Thời gian học
Giảng viên
Địa chỉ học
Đăng ký

Lợi ích của khóa học

Học phí

Học phí gốc: 6.500.000đ

Thời lượng: 06-08 buổi (2h-2.5h/buổi)

Học phí ưu đãi: 6.200.000đ

CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ THAM GIA KHÓA HỌC:

Bước 1: Điền đầy đủ thông tin đăng ký dưới mẫu bên dưới

Bước 2: Chuyển khoản hoặc thanh toán bằng tiền mặt trước học phí để được giảm 100.000 VND học phí và xác nhận đăng ký tham gia giữ chỗ, hoặc hoàn thiện học phí vào cuối buổi học đầu tiên.

Trường hợp học viên chưa có điều kiện thanh toán, cần trao đổi trước với Trung tâm để trung tâm đưa bạn vào danh sách lớp.

Lợi ích của khóa học

Thông tin chuyển khoản:

Tài khoản Vietcombank: Chủ Tài khoản Đặng Nguyễn Nhật Thảo, số tài khoản 0421 0039 91103, Hồ Chí Minh

⊕ Tài khoản Sacombank: Chủ tài khoản Đặng Nguyễn Nhật Thảo, số tài khoản 0600 5479 4641, Hồ Chí Minh

Tài khoản Techcombank: Chủ Tài khoản Đặng Nguyễn Nhật Thảo, số tài khoản 190 213877 05013, Hồ Chí Minh

Lợi ích của khóa học

Đăng Ký Khóa Học

phone
Hồ Chí Minh: 0908 155 461
hoàn lại 100% học phí sau 3 buổi học nếu không hài lòng

Học viên được
Bảo hành trọn đời
tất cả các khoá học

Bình Luận

hoàn lại 100% học phí sau 3 buổi học nếu không hài lòng

Học viên được
Bảo hành trọn đời
tất cả các khoá học

EnglishVietnamese
Contact Me on Zalo